image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 86
  • Trong tuần: 832
  • Tất cả: 54574
Huyện Ý Yên tập trung chăm sóc lúa xuân năm 2023
Huyện Ý Yên tập trung chăm sóc lúa xuân năm 2023

Thời điểm này, hơn 12.300 ha lúa xuân của huyện Ý Yên đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng. Hiện thời tiết đang trong giai đoạn nồm ẩm, có mưa nhỏ kéo dài, tạo thuận lợi giúp cho cây trồng phát triển tốt, tuy nhiên đây cũng là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh phát sinh gây hại. Hiện các xã, thị trấn trong huyện đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa xuân.

anh tin bai

          Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã chủ động dự tính dự báo tình hình sâu bệnh hại đầu vụ xuân đến các địa phương trong huyện. Bám sát sự chỉ đạo của huyện, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và các loại cây trồng; chỉ đạo cán bộ khuyến nông cùng bà con nông dân thường xuyên xuống đồng kiểm tra tình hình sâu bệnh phát sinh.

     Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hiện nay, trên một số diện tích lúa tốt sớm đã phát sinh bệnh khô vằn; bệnh đạo ôn lá cũng đã xuất hiện rải rác trên các trà lúa ở các giống như BC15, Bắc thơm số 7, Ải 32, Đài thơm 8… với tỷ lệ vết bệnh có nơi cao gần 1%. Vì vậy, bà con nông dân cũng đã được khuyến cáo và hướng dẫn cần chủ động phun trừ cho những diện tích lúa nhiễm bệnh khi tới ngưỡng nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng. Khi phun trừ cần đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng “ Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng, đúng cách”. Đối với diện tích lúa phát sinh nhiều loại dịch bệnh hại có thể tiến hành phun kép tuy nhiên vẫn phải giữ đúng nồng độ để đạt hiệu quả phun trừ. Đồng thời trong giai đoạn lúa làm đòng cần lấy nước về ruộng để bón thúc đón đòng. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định phần lớn năng suất lúa do đó bà con nông dân cần bón phân đúng thời điểm để có hiệu quả cao. Bên cạnh đó, để bảo vệ lúa khỏi các tác nhân gây hại, các địa phương tiếp tục phát động nông dân chủ động các biện pháp diệt chuột thủ công; tích cực thăm đồng phát hiện lúa cỏ và chủ động nhổ bỏ bằng tay, đây là cách hữu hiệu nhất để tiêu diệt nguồn lây lan của lúa cỏ. Hiện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cũng đang triển khai mô hình quản lý lúa cỏ trên 2ha ở xã Yên Ninh. Các hộ dân được hướg dẫn chuyển giao kỹ thuật giúp nhận thức rõ hơn về tác hại của lúa cỏ đồng thời áp dụng các biện pháp quản lý lúa cỏ đạt hiệu quả, không để lúa cỏ phát sinh và lây lan làm ảnh hưởng đến năng suất lúa cuối vụ.

(T/h: Trần Thúy)

Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !