Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huyện Ý Yên năm 2023 thành công tốt đẹp
Nhằm khuyến khích và tiếp tục nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy” tại các xã, thị trấn, chủ động, kịp thời ứng phó với các tình huống cháy, nổ bất ngờ xảy ra tại các khu dân cư, sáng ngày 15/8, tại Khu đô thị trung tâm thị trấn Lâm, UBND huyện Ý Yên tổ chức Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Anh Đức, UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Hội thao; Thượng tá Lê Anh Tuấn, UVBTVHU, Trưởng Công an huyện Ý Yên; Thượng tá Vũ Quyết Chiến – Trưởng phòng PCCC & CNCH Công an tỉnh Nam Định. Tham dự giải còn có các thành viên Ban Tổ chức Hội thao, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, lãnh đạo các đội nghiệp vụ Công an huyện và các vận động viên đến từ các tổ liên gia an toàn PCCC.

Hội thao năm nay được tổ chức với sự góp mặt của 10 đội tuyển là liên quân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong khuôn khổ diễn ra Hội thao,  gần 140 vận động viên tham gia tranh tài ở 2 môn thi gồm chạy tiếp sức 2x50m vượt chướng ngại vật, phối hợp chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản và chạy tiếp sức 4x50m chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản.

Các nội dung thi đấu tại Hội thao được lựa chọn sát với thực tế về nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra tại các hộ gia đình, các cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, đòi hỏi các thành viên trong mỗi tổ liên gia an toàn PCCC phải chủ động phân chia lực lượng, đảm nhiệm các vị trí, nhiệm vụ khác nhau, cùng lúc vừa tiến hành chữa cháy, vừa tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ trong thời gian nhanh nhất có thể.

Phát biểu khai mạc Hội thao, đồng chí Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Hội thao nhấn mạnh: Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023 là hoạt động rèn luyện, tập huấn bài bản, kiểu mẫu nhằm nâng cao kiến thức, kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”  đồng thời phát huy vai trò 4 tại chỗ trong công tác PCCC, xây dựng được lực lượng hạt nhân trong công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ tại cơ sở ngày càng có chất lượng, có khả năng chớp lấy "thời điểm vàng" chữa cháy kịp thời ngay từ ban đầu, không để phát sinh tình huống phức tạp, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Sau một thời gian tập luyện và chuẩn bị chu đáo, với tinh thần thi đấu sôi nổi, hết mình, các đội tuyển đã hoàn thành tốt các nội dung tranh tài tại hội thao. Các kỹ năng nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được các thành viên trong Tổ liên gia thực hiện bài bản, thuần thục, nhanh chóng, chính xác, đạt yêu cầu.

Ở nội dung chạy tiếp sức 2x50m vượt chướng ngại vật, phối hợp chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản, xếp thứ Nhất là đội tuyển liên quân các xã Yên Ninh, Yên Lương, Yên Tiến. Ở nội dung chạy tiếp sức 4x50m chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản, về Nhất là đội tuyển liên quân các xã Yên Ninh, Yên Lương, Yên Tiến. Kết quả chung cuộc, BTC đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đội tuyển Liên quân các xã Yên Ninh, Yên Lương, Yên Tiến; Liên quân các xã Yên Minh, Yên Mỹ, Yên Dương giành giải Nhì, giải Ba thuộc về đội tuyển Liên quân Thị trấn Lâm, Yên Hồng, Yên Quang.

Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các Tổ liên gia an toàn PCCC huyện Ý Yên năm 2023 được tổ chức thành công, tốt đẹp đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia công tác PCCC và CNCH. Từ kinh nghiệm xử lý các tình huống thực tế, kịp thời phát hiện, khắc phục những vấn đề hạn chế còn tồn tại, góp phần xây dựng lực lượng PCCC ở cơ sở thuần thục về nghiệp vụ, nâng cao tinh thần chủ động, sẵn sàng về lực lượng, phương tiện chữa cháy, xử lý kịp thời và có hiệu quả, giảm thiểu tối đa hậu quả do cháy nổ có thể xảy ra.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện)