Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự Huyện Ý Yên triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018
Ngày 06/12/2017, tại Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự (NVQS) huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Về dự hội nghị có đồng chí: Đại tá Phùng Bá Sơn - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ nhiệm chính trị - Bộ CHQS tỉnh; Đại biểu ban Bảo vệ An ninh - Phòng chính trị, ban Quân lực - Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Nam Định; Đồng chí Nguyễn Tuấn Song - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Xuân Thành – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch hội đồng NVQS huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; Đại biểu các ban, ngành, đoàn thể (Hội đồng NVQS huyện); các đồng chí cán bộ Ban CHQS huyện, Công an huyện.

Các Đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017, bàn biện pháp và thể hiện quyết tâm
phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đy đủ các khâu, các bướctrong tuyn chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, bảo đm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, đạt chất lượng cao nhất.

Đồng chí Hoàng Xuân Thành – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,
Chủ tịch HĐNVQS huyện Phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu và kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Thành nhấn mạnh: về
công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017, huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; các xã, thị trấn thực hiện nghiêm quy trình tuyển chọn, hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao; chất lượng công dân nhập ngũ được nâng lên trên cơ sở các tiêu chí: chính trị, văn hóa, sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017 toàn huyện vẫn còn 8 xã kết quả khám sức khỏe công dân nhập ngũ rất thấp đó là Yên Xá, Yên Dương, Yên Minh, Yên Khánh, Yên Thọ, Yên Chính, Yên Phương, Yên Tiến, Huyện uỷ, UBND huyện phải triệu tập các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, chỉ huy trưởng quân sự 8 xã lên bàn biện pháp và xác định quyết tâm cho các xã, chỉ đạo Hội đồng khám sức khỏe tiếp tục khám bổ sung cho các xã còn thiếu chỉ tiêu để bảo đảm chỉ tiêu giao quân năm 2017.

Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018 sẽ còn gặp khó khăn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018, đồng chí Hoàng Xuân Thành yêu cầu các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự phải tập trung chỉ đạo, bám sát cơ sở khắc phục những điểm tồn tại, đặc biệt chú trọng đến các xã Yên Xá, Yên Phúc, Yên Dương, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Phương, Yên Minh, Yên Thành, Yên Thọ là những xã vừa qua kết quả sơ tuyển công dân lên trạm đạt thấp.

Các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện Kết luận số 22-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về giải pháp thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ, hoàn thành tốt chỉ tiêu cấp trên giao cho. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội theo chức năng, nhiệm vụ, bám sát cơ sở, phối kết hợp chặt chẽ với Ban CHQS huyện, chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018, trong đó chú trọng ở các ngành:

Ban CHQS quân sự huyện tham mưu cho huyện ủy, HĐND, UBND, Hội đồng NVQS huyện xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2018; phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.

Phòng Y tế, Bệnh viện huyện, Trung tâm y tế huyện, Ban CHQS huyện tổ chức khám sức khoẻ chặt chẽ, không để tiêu cực xảy ra; có biện pháp đối với công dân không hợp tác trong qúa trình khám, đặc biệt là khám về mắt, mạch, huyết áp.

Công an huyện, Phòng Tư pháp, Toà án, Ban CHQS huyện tham mưu cho UBND huyện ra quyết định thành lập tổ kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm Luật NVQS ở cơ sở, chỉ đạo các xã, thị trấn khép kín hồ sơ xử lý điểm một số trường hợp vi phạm luật nghĩa vụ quân sự đưa ra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết thúc hội nghị, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã giao chỉ tiêu điều khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nguồn nhập ngũ năm 2018 cho các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị với tổng số 1.440 công dân trong toàn huyện./.

(Tin và ảnh: Trung tá Đinh Quang Tuấn)